Bộ GTVT -Vùng Flanders tiếp tục thiết lập các hợp tác song phương trong tương lai

Thứ ba - 12/09/2023 13:00. Xem: 95
 Sáng 12/9, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã tiếp ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ, đến thăm và làm việc với Bộ GTVT.

 

Chuyến thăm là minh chứng cho mối quan tâm,
hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam và Vùng Flanders trong lĩnh vực GTVT

Chào mừng Thủ hiến Jan Jambon, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đánh giá chuyến thăm này là minh chứng cho mối quan tâm, hợp tác sâu sắc giữa Việt Nam và Vùng Flanders trong lĩnh vực GTVT.

Việt Nam - Bỉ đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ ngày 22/3/1973. Trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện. Vương quốc Bỉ là một thị trường có quy mô dân số không quá đông nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước thành viên EU khác. Hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ được thực hiện qua nhiều kênh gồm Chính phủ liên bang, các Vùng.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Bộ GTVT luôn hoan nghênh các DN
của Bỉ, của Vùng Flanders quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực của ngành GTVT

Thứ trưởng Nguyên Xuân Sang cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong ba trụ cột nhằm đưa Việt Nam sớm trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Để triển khai định hướng chính sách này, ngành GTVT Việt Nam hiện đang đẩy mạnh triển khai các dự án cơ sở hạ tầng lớn như xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam; xây dựng mới sân bay quốc tế Long Thành và nâng cấp các sân bay hiện có; tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển một số cảng biển thành trung tâm trung chuyển hàng hải của khu vực với khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn; nghiên cứu trình Quốc hội dự án xây mới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đồng thời đẩy mạnh phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Vì vậy, Bộ GTVT hoan nghênh các doanh nghiệp của Bỉ tham gia tìm hiểu khả năng đầu tư vào các dự án trọng điểm này của Việt Nam.

“Đối với hợp tác Việt Nam và Vùng Flanders, Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders, Bỉ ký ngày 23/5/1995, đang được triển khai rất hiệu quả.

Theo đó, hai bên thực hiện hợp tác trên các lĩnh vực như quy hoạch, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; đào tạo nguồn nhân lực; an ninh cảng biển; thực thi công ước quốc tế về hàng hải; pháp chế hàng hải; khai thác cảng biển; và ứng dụng khoa học công nghệ”, Thứ trưởng nhận định và cho biết thêm, Bộ GTVT đánh giá cao việc hai bên đã ký các Ý định thư theo định kỳ hai năm một lần để triển khai các chương trình hợp tác này. Tính đến nay đã có 10 Ý định thư được ký kết và thực hiện. Trên cơ sở các Ý định thư đã ký, hàng năm phía Bỉ hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Cục Đường thủy nội địa VN và Cục Hàng hải VN về kết nối vận tải thủy, công nghệ nạo vét, hậu cần cảng, quản lý logistics… cũng như cấp học bổng toàn phần các khóa đào tạo thạc sĩ tại Bỉ.

Bên cạnh đó, phía Bỉ cũng đã phối hợp với các đối tác Việt hỗ trợ nhiều chương trình nghiên cứu kỹ thuật như Nghiên cứu về “Kế hoạch dự phòng về các rủi ro lớn về môi trường và an toàn” (2013); Nghiên cứu “Phát triển vận tải đa phương thức tại Khu vực đường thủy nội địa phía Bắc Việt Nam” (2015); Hỗ trợ nghiên cứu phát triển vận tải đa phương thức trong lĩnh vực đường thủy nội địa ở Việt Nam (2016); hỗ trợ kinh phí để trường Cao đẳng Hàng hải 1 và trường Cao đẳng nghề hàng hải TP.HCM nâng cấp thiết bị đào tạo và giáo cụ trực quan…

“Hy vọng rằng hai bên sẽ tiếp tục ký Ý định thư cho giai đoạn tiếp theo nhận chuyến thăm của bà Lydia Peeters, Bộ trưởng Giao thông Công chính Vùng Flanders tới Việt Nam vào tháng 11 tới đây”, Thứ trưởng nói.

Bộ GTVT cũng đề nghị phía Bỉ xem xét chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn về: Xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng hàng hải; Khai thác cảng biển, kết nối giữa cảng biển và cảng nội địa, kết nối cảng biển Flanders với cảng nước sâu của Việt Nam, qua đó giúp hình thành cảng trung chuyển cho các quốc gia lân cận; Chuyển đổi số và phát triển cảng xanh. Đồng thời tiếp tục cung cấp các chương trình tài trợ học bổng ngắn và dài hạn chuyên ngành hàng hải và đường thủy tại Bỉ.

Đặc biệt, đối với việc xây dựng hệ thống điện gió, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề này nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải bằng 0. Tuy nhiên, Việt Nam mong muốn phía Bỉ chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và khai thác hệ thống điện gió hài hòa hiệu quả với phát triển vận tải biển và vận tải ven biển.

Tại buổi làm việc, cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã dành thời gian đón tiếp, Thủ hiến Jan Jambon nhấn mạnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Bỉ nói chung và Vùng Flanders nói riêng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực GTVT.

Thủ hiến Jan Jambon mong muốn, các doanh nghiệp của Bỉ, của Vùng Flanders
tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía Chính phủ và Bộ GTVT Việt Nam

Thủ hiến Jan Jambon cho biết, các doanh nghiệp của Vùng Flanders luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền, do đó đã phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, ông bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp của Bỉ, của Vùng Flanders đang hoạt động tại Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía Chính phủ và Bộ GTVT Việt Nam.

Sau khi nghe ý kiến của Ngài Jan Jambon và các doanh nghiệp Bỉ, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Bộ GTVT luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp của Bỉ, của Vùng Flanders quan tâm, đầu tư vào các lĩnh vực của ngành GTVT. “Bộ GTVT cam kết sẽ tạo điều kiện và ủng hộ các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam và mong rằng hai bên phối hợp, triển khai các diễn đàn doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là ngành hàng hải và đường thủy”, Thứ trưởng cho biết.

Cũng tại buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Jan Jambon đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải VN và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders.

Với mục tiêu thiết lập các hợp tác song phương trong tương lai, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến trao đổi thông tin; quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam và Flanders; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Flanders tìm hiểu, khai thác thị trường; quảng bá, giới thiệu công nghệ và chuyên môn của Flanders trong lĩnh vực hàng hải.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Jan Jambon chứng kiến Lễ ký kết
Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải VN và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders

Chiều cùng ngày, Cục Hàng hải VN và Công ty NxtPort châu Á Thái Bình Dương đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Nxtport châu Á Thái Bình Dương thuộc NxtPort International là một công ty của Bỉ cung cấp nền tảng “chia sẻ dữ liệu thông minh” hiện đại và sáng tạo, góp phần số hóa các quy trình hậu cần, hàng hải và công nghiệp. Công ty cổ phần giao dịch dịch vụ hàng hải VSSE là một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, với mong muốn áp dụng những phát minh, sáng chế mới nhất trong lĩnh vực công nghệ và CNTT để xây dựng và triển khai các giải pháp, ứng dụng nhằm góp phần phát triển ngành hàng hải Việt Nam một cách hiệu quả, bền vững, và thân thiện với môi trường. NxtPort cùng với VSSE đã thiết lập nền tảng chia sẻ dữ liệu thông minh trong lĩnh vực hàng hải và cảng biển dùng cho Việt Nam với tên gọi V-Platform.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Jan Jambon chứng kiến Lễ ký kết
Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải VN và Công ty NxtPort châu Á Thái Bình Dương

Với mục tiêu Hỗ trợ các bên liên quan trong nghiên cứu và ứng dụng nền tảng V-platform tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho ngành Hàng hải Việt Nam, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến hợp tác của Nxt Port và VSSE trong thiết lập ứng dụng V-platform; quảng bá, giới thiệu chuyên môn và các cơ hội chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng V-platform cho cộng đồng vận tải biển; nghiên cứu các cơ hội ứng dụng V-platform cho ngành Hàng hải Việt Nam.

Nguồn: mt.gov.vn

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây