Quy định tạm thời về kỹ thuật thi công và nghiệm thu hạng mục xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cố kết hút chân không có màng kín khí trong xây dựng công trình giao thông

Thứ tư - 11/06/2014 13:00. Xem: 132
 Ngày 07/2/2013, Bộ GTVT đã có quyết định số 384/QĐ-BGTVT ban hành Quy định tạm thời về kỹ thuật thi công và nghiệm thu hạng mục xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cố kết hút chân không có màng kín khí trong xây dựng công trình giao thông.

  Theo đó, Quy định kỹ thuật này áp dụng cho việc thi công và nghiệm thu hạng mục xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm kết hợp phương pháp hút chân không có sử dụng màng kín khí trong xây dựng công trình gỉao thông và được sử dụng trong các điều kiện thay thế hoặc thay thế một phần tải trọng đắp gia tải trước để cố kết nền đất yếu có sử dụng hệ thống thoát nước thẳng đứng bằng bấc thấm theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, hay khi trong lớp đất yếu có xen kẹp lớp đất bụi, đất cát hoặc các lớp thấm nước và khí, phải dùng các phương pháp bịt kín (tường kín khí) trong khu vực xử lý. Trong trường hợp này, chiều sâu của tường kín khí phải lớn hơn chiều sâu của lớp cát xen kẹp dưới cùng. Quy định này cũng được áp dụng khi chiều sâu xử lý đất yếu có hiệu quả không quá 35m và không được sử dụng trong điều kiện dưới đáy của lớp đất yếu cần xử lý là lớp đất bụi, đất cát hoặc lớp đất có hệ số thấm lớn hơn 10-5 cm/s.
Nội dung quy định cũng thể hiện đầy đủ các vấn đề như yêu cầu về vật liệu và thiết bị thi công, các vấn đề liên quan đến thi công từ công tác chuẩn bị thi công tới các kỹ thuật thi công như thi công trải vải địa kỹ thuật ngăn cách, thi công lớp đệm cát thoát nước ngang và hệ thống thoát nước mặt, thi công cắm bấc thấm, thi công hào kín khí hoặc tường kín khí, Thi công hệ thống thoát nước ngang và đồng hồ đo áp lực chân không, Thi công hệ thống quan trắc, thi công lớp màng kín khí. Ngoài ra quy định này cũng đề cập đến công tác bảo vệ môi trường cũng như kiểm tra và nghiệm thu quá trình thi công.
Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Quyết định được gửi theo File đính kèm:  384/QĐ-BGTVT

Nguồn: cucqlxd-bogtvt.vn

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây