Cầu trở nên sống động với các cảm biến tự báo cáo

Thứ tư - 31/07/2019 13:00. Xem: 109
Các kỹ sư của Đại học New Hampshire (UNH) đã biến một cây cầu nâng thẳng đứng bận rộn thành một phòng thí nghiệm sống thu thập và truyền đạt thông tin về “sức khỏe” của cây cầu, cũng như “sức khỏe” của môi trường xung quanh

  The "living" bridge. Source: Scott Ripley/UNH

 

Cây cầu tưởng niệm, nơi được mệnh danh là cây cầu “sống”, bắc qua sông Piscataqua, nối liền Portsmouth, New Hampshire và Kittery, Maine. Cây cầu hiện được trang bị 40 cảm biến tự chẩn đoán khác nhau có thể truyền đạt thông tin về ứng suất của cây cầu, hiệu suất kết cấu, trạng thái của tháp trong quá trình nâng cầu, gia tốc và sức căng, mô hình giao thông, thông tin mực nước biển và thủy triều, điều kiện thời tiết. Các kỹ sư được cập nhật với các điều kiện cầu hiện tại và dữ liệu này cũng có thể dùng cho việc xây dựng cầu thế hệ tiếp theo.

Các kỹ sư và nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch cho bộ cảm biến từ năm 2016, và hệ thống này đã sẵn sàng phục vụ.

Erin Bell, phó giáo sư kỹ thuật dân dụng và thanh tra viên chính của Dự án Cầu sống cho biết: "Xây dựng một cây cầu mới có thể tiêu tốn của cộng đồng hàng triệu đô la, vì vậy rất hứng thú để tìm hiểu các cách để cầu làm được nhiều việc hơn không chỉ vận chuyển người và hàng hóa".

Dữ liệu cũng được thu thập từ bên dưới cây cầu, nhờ một sàn nổi gắn vào trụ cầu. Sàn nổi, lên và xuống theo thủy triều thay đổi, bao gồm một trạm thời tiết và các cảm biến thu thập dữ liệu về điều kiện nước. Cũng được cài đặt trên sàn nổi là một tuabin thủy triều để kiểm tra xem liệu sông Piscataqua, được coi là một trong những con sông có thể điều hướng nhanh nhất trên bờ biển phía Đông, có thể là một sự thay thế năng lượng tái tạo khả thi.

"Điều thú vị là năng lượng thủy triều có thể rất dễ đoán", Martin Wosnik, phó giáo sư kỹ thuật cơ khí cho biết. "Không giống như các tấm pin mặt trời, có thể không đáng tin cậy do ngày nhiều mây hoặc thời tiết xấu, năng lượng thủy triều ổn định hơn vì chúng ta có thể dự đoán thủy triều tốt trong tương lai".

Dữ liệu được thu thập từ các cảm biến cuối cùng cũng có thể được sử dụng để tạo một ứng dụng điện thoại, cho phép người dùng tìm hiểu về cả cây cầu và môi trường của nó.

Trần Mạnh Khải
https://auctiondev.dmtextilemachinery.com/bridge-comes-alive-with-self-reporting-sensors/

 

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây