Nhóm nghiên cứu phát triển hỗn hợp bê tông chịu mặn mới

Thứ hai - 29/07/2019 13:00. Xem: 113
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brunel London ở Anh đã phát triển một hỗn hợp bê tông mới được cho là hấp thụ lượng muối ít hơn 90% so với hỗn hợp bê tông thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách khắc phục tình trạng xuống cấp do muối trải ra trên đường để ngăn chặn sự đóng băng.

Hỗn hợp bê tông mới được mô tả là hấp thụ nước ít hơn 64% và muối ít hơn 90% so với bê tông thường, trong khi cứng hơn tới 42%.

“Một sự kết hợp của hợp chất natri acetate vào bê tông, ở giai đoạn trộn, hoạt động trong việc hấp thụ một phần nước để tạo thành các tinh thể chảy dọc theo các lỗ rỗng trong bê tông”, theo ông Mazen Al-Kheetan, nghiên cứu sinh tại khoa kỹ thuật dân dụng và môi trường của Đại học Brunel, người đang dẫn đầu dự án. “Những tinh thể này làm tăng tính kỵ nước của bê tông - bê tông đẩy nước - đảm bảo giảm sự hấp thu nước qua lỗ rỗng.

“Ngoài ra, khi áp dụng muối làm tan băng cho mặt đường làm từ hỗn hợp bê tông này, sự hiện diện của hợp chất bảo vệ trong lỗ rỗng có tác dụng chống lại cả nước và clorua trong nước.

 Bê tông chịu mặn - Brunel

Salt-resistant concrete - Brunel

(Trái) Natri acetate ở mức thu phóng x10000; (Phải) natri acetate tương tác với bê tông ở mức thu phóng x20000.

 

Ông Al-Kheetan nói rằng, trong khi đánh giá hiệu năng dài hạn của vật liệu, nhóm nghiên cứu tự tin rằng hỗn hợp mới có thể mang lại lợi thế kinh tế đáng kể so với các lựa chọn thay thế hiện có vì nó rẻ và dễ chuẩn bị. Các nhà nghiên cứu cũng tự tin rằng việc bảo vệ tốt hơn khỏi thiệt hại từ muối không phải là chi phí hiệu năng trong các lĩnh vực khác.

 “Trong nghiên cứu thử nghiệm ban đầu, chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng hợp chất natri acetate có thể làm giảm cường độ nén của bê tông, mặc dù có lợi thế trong việc giảm sự hấp thụ nước của bê tông”, ông Al-Kheetan nói. “Theo đó, chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất một công thức tối ưu của bê tông với liều hợp chất tối ưu để đạt được sự bảo vệ tối đa và giữ được cường độ”.

 “Thật thú vị, chúng tôi cố để sản xuất bê tông với hợp chất kết hợp có độ thấm ít hơn 64% so với bê tông thường và giảm hơn 90% lượng clorua. Trong khi đó, khi nói đến cường độ nén của bê tông, đã đạt được mức tăng cường độ tối đa 42%”.

 Công trình được công bố trong một bài báo nghiên cứu, Tích hợp natri axetat khan (ASAc) vào mặt đường bê tông để bảo vệ chống lại tác động có hại của muối chống đóng băng, trong Tạp chí của Hiệp hội Khoáng sản, Kim loại & Vật liệu.

Trần Mạnh Khải
https://www.bridgeweb.com

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây