Lớp bọc được kích hoạt bằng ánh sáng được thiết kế để sửa chữa các cấu trúc bê tông

Chủ nhật - 28/07/2019 13:00. Xem: 99
Việc sử dụng băng keo để sửa chữa hoặc gia cố các kết cấu bê tông có thể giống như một trò đùa, nhưng thực tế đó chỉ là những gì tấm polymer gia cố sợi (FRP) được sử dụng. Bây giờ, các nhà khoa học đã phát triển một loại FRP tốt hơn, giảm một nửa số người và lượng thời gian cần thiết cho ứng dụng.

 A bare cracked concrete pillar (left), and one reinforced with FasRaP

Một trụ bê tông không bọc bị nứt (trái) và một trụ được gia cố bằng FasRaP

 

Thông thường, khi các tấm FRP được áp dụng cho bê tông bị nứt, trước tiên phải sử dụng nhựa trên bề mặt. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, có tới sáu công nhân thường được yêu cầu cho toàn bộ công việc.

 Với ý nghĩ đó, họ đã phát triển cái được gọi là FasRaP - Polyme cốt sợi bọc nhanh. Nó bao gồm một lớp bọc polymer được gia cố bằng sợi thủy tinh, được phủ trước bằng một loại nhựa dính độc quyền chỉ cứng khi tiếp xúc với ánh sáng. Kết quả là chỉ cần ba người và  một nửa thời gian cần thiết đối với các ứng dụng FRP thông thường.

 Ngoài ra, do nhựa được phủ trước cho lớp bọc trong các điều kiện được kiểm soát, người ta khẳng định rằng chất lượng sửa chữa / gia cố chắc chắn hơn và dễ đánh giá hơn.

 

Assoc. Prof. Ng Kee Woei holding the FasRaP, JTC Group Director of Engineering Calvin Chung holding... 

 

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn công nghiệp, một trụ bê tông được bọc bằng FasRaP đã cho thấy có thể chịu được tải trọng cao hơn 80% so với một trụ cột trần (không bọc). Điều này được cho là tương tự như số liệu cường độ đối với FRP truyền thống.

 Phát minh của Đại học Công nghệ Nanyang cho phép các công ty tiết kiệm chi phí nhân lực, tăng hiệu quả và làm cho việc gia cố kết cấu dễ thực hiện hơn nhiều. Phát minh sẽ giúp họ đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng trong tương lai và kéo dài tuổi thọ của các tòa nhà và công trình cũ.

Trường đại học hiện đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ.

 

Trần Mạnh Khải
Nguồn: 
https://newatlas.com

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây