Quy định hiện hành về đổi GPLX ôtô

Thứ tư - 24/11/2010 12:00. Xem: 112
Các bạn lái xe cần nắm được quy định hiện nay về “Đổi GPLX” được nêu tại Điều 44 Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/6/2009 (thay thế các Quy định số 54-55-56 ban hành năm 2007) của Bộ GTVT Quy định đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ và có hiệu lực thi hành từ ngày 3/8/2009. Trong đó có một số quy định đáng chú ý sau đây cần quan tâm: 

1. Trong thời hạn 60 ngày trước khi GPLX ôtô hết hạn, người có nhu cầu tiếp tục sử dụng GPLX phải làm đơn đề nghị đổi kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, gửi đến cơ quan quản lý lái xe để được xét cấp lại GPLX.

2. Người có GPLX đã hết hạn nhưng chưa quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn mà có đủ hồ sơ gốc thì vẫn được xét đổi GPLX.

3. Người có GPLX hạn E đã đủ 55 tuổi (đổi với nam) và 50 tuổi (đối với nữ) vẫn có nhu cầu tiếp tục lái xe và có đủ sức khỏe theo quy định thì được xét cấp lại GPLX từ hạng D trở xuống.

4. Cán bộ, chiến sỹ công an có GPLX do ngành Công an cấp sau 31/7/1995 còn thời hạn sử dụng thì khi ra khỏi ngành (chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc...), nếu có nhu cầu sẽ được đổi GPLX.

5. Người có GPLX quân sự còn thời hạn sử dụng thì khi ra quân, nếu có nhu cầu sẽ được đổi GPLX.

6. Người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp GPLX tại Việt Nam thì khi hết hạn sử dụng được xét đổi GPLX.

7. Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, làm việc, học tập ở nước ngoài được nước ngoài cấp GPLX quốc tế hay quốc gia vẫn còn thời hạn sử dụng; khi về nước nếu có nhu cầu lái xe tại Việt Nam thì được xét đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

8. Các trường hợp sau đây không đổi GPLX:

- GPLX do ngành GTVT cấp nhưng không có trong bản kê danh sách cấp GPLX trong sổ quản lý của cơ quan quản lý cấp GPLX.

- Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi đã quá thời hạn 6 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp.

- GPLX làm thủ tục đổi mà bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

A.T.G.T 

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây