Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014

Thứ hai - 17/03/2014 13:00. Xem: 75
 Sáng 14/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014.

  Tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 có đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT; các đồng chí lãnh đạo Vụ KHCN Bộ GTVT, đại diện các Vụ chức năng của Bộ GTVT, đại diện Bộ KHCN, Báo giao thông vận tải cùng lãnh đạo và toàn thể cán bộ, đảng viên và CNVC của Viện KH&CN GTVT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Khang, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng đã nhấn mạnh những bước chuyển đổi đột phá của Viện trong năm 2013 chuẩn bị để bước sang một cơ chế hoàn toàn mới với những thách thức to lớn. Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục gặp nhiều khó khăn, Ngành GTVT tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, hàng trăm công trình giao thông của trung ương và các địa phương tiếp tục phải dừng, đình hoãn, giãn tiến độ, ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt hoạt động của Viện, song được sự quan tâm của chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ GTVT và sự chỉ đạo của Đảng ủy Viện, với các giải pháp cụ thể của Lãnh đạo Viện, cùng với sự nỗ lực đoàn kết nhất trí của toàn thể cán bộ CNVC và sự phối kết hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong Viện, năm 2013, Viện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Bộ GTVT giao và các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Viện, Phó Viện trưởng Đỗ Hữu Thắng đã báo cáo kết quả toàn Viện đã đạt được trong năm 2013. Trong năm 2013, Viện phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức song, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, về tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH năm 2013; thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ GTVT, Viện đã  chỉ đạo xây dựng và triển khai chương trình hành động với các giải pháp thực hiện cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ KT – chính trị năm 2013 của Viện. Bên cạnh đó, CB, CC, VC, người LĐ toàn Viện đã đoàn kết, thống nhất cao và nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác.

Về công tác nghiên cứu khoa học, với sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, Viện đã cơ bản giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ KHCN tồn đọng năm 2012 trở về trước và giải quyết các nhiệm vụ KHCN và MT năm 2013 đáp ứng tiến độ yêu cầu. Công tác giải ngân kinh phí đề tài đạt 95%. Viện đã biên soạn và được công bố 17 Tiêu chuẩn TCVN, 02 Qui định tạm thời và 01 Tiêu chuẩn cơ sở về các lĩnh vực.

Công tác hợp tác quốc tế đã đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả kinh tế cụ thể. Viện tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống trong việc tìm kiếm, xây dựng các dự án về KHCN; triển khai các nội dung hợp tác như: xây dựng Tiêu chuẩn; Nghiên cứu thử nghiệm công nghệ cào bóc, tái chế mặt đường cũ; Nghiên cứu Thử nghiệm vật liệu mới Rhinophal dùng cho mặt đường bê tông nhựa; Nghiên cứu Thử nghiệm vật liệu mới Rekiphalt dùng cho lớp phủ mặt cầu BTXM; Thử nghiệm hỗn hợp SMA có sử dụng phụ gia ổn định nhựa,...

Công tác triển khai dịch vụ KHCN có những chuyển biến vượt bậc trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Tổng sản lượng thực hiện của viện trong năm 2013 lần đầu tiên đạt mức xấp xỉ 200 tỉ đồng,vượt 16% so với kế hoạch dự kiến và vượt 28% so với sản lượng thực tế đạt được năm 2012.

Công tác quản lý chất lượng được triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp đảm bảo nâng cao chất lượng công trình như: thành lập các tổ chuyên môn, các Ban quản lý phục vụ công tác quản lý chất lượng các dự án; thực hiện KCS đề cương, KCS chất lượng các báo cáo; rà soát, hoàn thiện thủ tục nhân sự cho các dự án, kiểm tra về chất lượng thiết bị, phần mềm sử dụng...Đặc biệt, Viện đã tăng cường các đợt đi kiểm tra thực tế hiện trường tại các dự án trên cả nước.

Về công tác tổ chức, nhân sự, bước đầu triển khai chủ trương công tác quản lý tập trung và tái cơ cấu Viện. Đã kiện toàn, tổ chức lại các đơn vị Quản lý nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng trong công tác tham mưu; thực hiện công tác quản lý các hoạt động của Viện theo hướng chuyên nghiệp, tinh gọn, đúng các quy định của pháp luật và hệ thống quy chế của Viện, hỗ trợ và hướng dẫn các đơn vị trong công tác nghiên cứu và triển khai các dịch vụ tư vấn để phát triển theo hướng bền vững.

Trong năm 2013, Viện đã thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh để phục vụ công tác chuyển đổi cơ chế theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP. Kết quả là đến nay, Viện đã được Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Viện. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Viện thực hiện các nhiệm vụ được giao theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm khi Viện chuyển đổi hoàn toàn theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP.

Phó Viện trưởng Đỗ Hữu Thắng cũng thay mặt lãnh đạo Viện chỉ ra nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong mọi mặt công tác nhằm phát huy thành quả của năm 2013, hướng tới năm 2014 đầy thách thức.

Cũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Vũ Đức Chính, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng đã báo cáo về công tác xây dựng Đảng năm 2013; thay mặt Lãnh đạo Viện, Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Thành báo cáo trước Lãnh đạo Bộ và Hội nghị Báo cáo hoạt động khoa học công nghệ của Viện góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, quản lý, khai thác và bảo trì GTVT của Ngành GTVT; đồng chí Nguyễn Tuấn Hiển, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân cũng đã báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Sau khi nghe các báo cáo của các đồng chí lãnh đạo Viện về các mặt công tác của Viện trong năm qua cũng như kế hoạch hành động năm 2014 đồng thời nghe một số tham luận của đại diện một số đơn vị trong Viện, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT đã biểu dương, ghi nhận những thành quả mà cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định,: trong năm 2013 và các năm trước, Viện đã đóng góp vào thành công chung của Ngành.

Chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Viện phải chủ động hơn nữa, đi sâu, đi sát hơn nữa, nhanh nhạy và tham gia nhiều hơn vào các công tác của Bộ, tiếp tục duy trì sự ổn định của Viện, thực hiện các kế hoạch mà Bộ đã đặt ra trong phương hướng, kế hoạch của Bộ GTVT năm 2014. Đồng chí yêu cầu Viện phải khẩn trương triển khai công tác tái cơ cấu toàn diện trên các lĩnh vực và có bước đi cụ thể để có thể hoàn thành lộ trình chuyển đổi cơ chế theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT đã trao tặng cho tập thể Viện Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013. Cũng tại Hội nghị, Viện đã khen thưởng 13 tập thể lao động xuất sắc, 05 tập thể lao động tiên tiến và một số đơn vị được khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai dịch vụ KHCN năm 2013.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 của Viện Khoa học và Công nghệ GTVT

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông( người thứ ba từ trái qua phải) thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT trao tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây