Họp Hội đồng đánh giá cấp cơ sở Tiêu chuẩn Việt Nam năm 2012 “Tiêu chuẩn kỹ thuật khai thác và bảo trì bến cảng và các công trình cảng”

Thứ sáu - 22/11/2013 12:00. Xem: 80
  Ngày 21/11/2013, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá cấp cơ sở Tiêu chuẩn Việt Nam năm 2012 “Tiêu chuẩn kỹ thuật khai thác và bảo trì bến cảng và các công trình cảng”, mã số TC123046 do ThS. Hoàng Sơn Đỉnh làm Chủ trì biên soạn

  Tham dự  cuộc họp có đầy đủ các thành viên của Hội đồng đánh giá cấp cơ sở theo Quyết định số 2104/QĐ-VKHCN ngày 04/11/2013 của Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT. Tại  cuộc họp, ThS. Hoàng Sơn Đỉnh Chủ trì biên soạn đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Tiêu chuẩn.

Ở nước ta, có nhiều công trình cảng đã được xây dựng từ 30-40 năm trước đây. Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, việc bảo trì công trình chưa được quan tâm đầy đủ trong quá trình quản lý khai thác. Điều này dẫn đến tình trạng mặc dù còn trong thời gian tuổi thọ thiết kế, nhưng công trình đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng, phải tiến hành sửa chữa, thậm chí phải phá dỡ xây dựng lại mới để đảm bảo điều kiện khai thác an toàn của công trình. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển, Nhà nước đã đầu tư xây dựng nhiều cảng mới. Đồng thời trong quy hoạch phát triển đến 2020, định hướng 2030, sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều cảng lớn tầm quốc tế và khu vực.

Kinh nghiệm của những tồn tại về quản lý công trình trong quá khứ đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải xây dựng và thực hiện việc bảo trì đối với các công trình cảng nhằm đảm bảo duy trì và nâng cao tuổi thọ thực tế, nâng cao hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại ở nước ta chưa có một tài liệu kỹ thuật nào đủ điều kiện để hướng dẫn về trình tự và các phương pháp tiến hành quản lý và bảo trì công trình cảng.

Với lý do trên, tác giả đã dựa vào tiêu chuẩn của các nước công nghiệp tiên tiến, đồng thời có điều chỉnh cho phù hợp với trình độ quản lý và điều kiện thực tế ở Việt Nam để biên soạn Tiêu chuẩn này với mục tiêu hướng dẫn về trình tự, nội dung và phương pháp tiến hành công tác bảo trì, định hướng về phương pháp và nguyên tắc sửa chữa những hư hỏng, xuống cấp của công trình cảng nhằm đảm bảo an toàn trong khai thác, giảm chi phí quản lý, kéo dài tuổi thọ và hiệu quả đầu tư các công trình cảng.

Sau khi nghe ý kiến đánh giá của ủy viên phản biện và nhận xét của các ủy viên, Hội đồng đánh giá nội dung nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ theo đề cương được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. Đồng thời, Hội đồng đề nghị Chủ trì biên soạn và nhóm biên soạn khẩn trương chỉnh sửa theo biên bản họp và làm thủ tục trình Bộ Giao thông vận tải theo quy định.

Hình ảnh cuộc họp

 


 

 

 

 

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây