Hội thảo khoa học “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về biển báo giao thông điện tử trên đường cao tốc”

Thứ hai - 18/11/2013 12:00. Xem: 73
 Ngày 15/11/2013, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến cho “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển báo giao thông điện tử trên đường cao tốc”, mã số QC13315 do ThS. Nguyễn Anh Tuấn làm chủ trì biên soạn

 Tham dự Hội thảo, về phía Viện Khoa học và Công nghê GTVT có Lãnh đạo Viện, lãnh đạo, chuyên gia và cán bộ các đơn vị trực thuộc Viện có liên quan. Về phía khách mời có các chuyên gia, nhà khoa học  đến tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Anh Tuấn chủ trì biên soạn đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Quy chuẩn với các nội dung sau:

I.Quy định chung

II. Quy định về kỹ thuật

III. Các quy định về kiểm tra, thử nghiệm

IV. Các quy định về quản lý

V. Tổ chức thực hiện

VI.Phụ lục A

VII.Phụ lục B

VIII.Phụ lục C

Theo báo cáo của ThS. Nguyễn Anh Tuấn thì Hệ thống giao thông thông minh ITS (Intelligent Transport System) đã và đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Úc, …. Ở Việt Nam, hệ thống ITS cũng đã bắt đầu được nghiên cứu, áp dụng nhằm mục đích: giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, giá thành vận chuyển; tăng hiệu quả vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đi lại... Vì vậy việc xây dựng những tiêu chuẩn của Việt Nam để hòa nhập với quốc tế về yêu cầu kỹ thuật, thiết kế chế tạo và lắp đặt biển báo giao thông điện tử là rất cần thiết. Việc làm này giúp tạo cơ sở hành lang pháp lý cũng như mở rộng cho những hoạt động ứng dụng khoa học vào việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh ITS.

Những thông tin trên biển báo giao thông điện tử trên đường cao tốc không chỉ có tác dụng thông báo tình hình giao thông, tốc độ lưu thông trên đường mà còn giúp định hướng, phân luồng điều khiển giao thông. Do vậy, cần phải xây dựng một quy chuẩn kỹ thuật chung của hệ thống giao thông thông minh để các biển báo được đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, thiết kế cũng như lắp đặt biển báo trên đường. Ngoài việc giúp các cơ quan quản lý và các nhà thầu có cơ sở để quản lý, kiểm tra, thực hiện, điều này còn giúp đảm bảo những thông tin trên biển báo có thể được người tham gia giao thông quan sát, theo dõi một cách rõ ràng nhất.

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc với nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi chuyên môn của các đại biểu. Qua hội thảo, các ý kiến góp ý sẽ được Chủ trì biên soạn và nhóm biên soạn tiếp thu, chỉnh sửa để bổ sung, hoàn thiện nội dung của dự án.

 

Hình ảnh tại buổi hội thảo

 

 

 

 

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây