Công đoàn GTVT VN: 50 năm vinh quang “Đi trước mở đường”

Thứ ba - 15/11/2016 12:00. Xem: 112
Sáng nay, 15/11, Công đoàn GTVT VN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống (18/11/1966 – 18/11/2016). Tới dự có Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện và các đơn vị trong ngành GTVT.    

 

Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường thay mặt Chủ tịch nước
trao tặng tập thể Công đoàn GTVT VN Huân chương Lao động hạng Nhì giai đoạn 2011-2015

Trong diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm truyền thống, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt cho biết, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt, ngày 30/9/1966, Đảng ủy GTVT Trung ương được thành lập. Cũng trong thời điểm quan trọng đó, để có một tổ chức mạnh, thống nhất trong toàn ngành, ngày 18/11/1966, Ban thư ký (nay là Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN) đã quyết định thành lập Công đoàn GTVT VN.

Chủ tịch Đỗ Nga Việt khẳng định, Công đoàn GTVT VN sẽ tiếp tục đổi mới nội dung,
phương thức hoạt động để thực sự là tổ chức duy nhất đại diện và bảo vệ 
cho người lao động

Ngay khi ra đời, Công đoàn GTVT VN đã vận động đông đảo cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ thi đua LĐSX, sẵn sàng chiến đấu với khẩu hiệu: “Địch phá ta sửa ta đi, địch phá ta cứ đi!”, “Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm” v.v…, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Sau khi đất nước thống nhất, ngành GTVT đã nỗ lực khôi phục phát triển GTVT sau chiến tranh; vừa sửa chữa vừa xây dựng mới, đảm bảo giao thông thông suốt với nhiều công trình tiêu biểu ghi dấu sức lao động sáng tạo và quyết tâm cao độ của CBCNVLĐ ngành GTVT như tuyến đường sắt Thống nhất, cầu Thăng Long, cầu Chương Dương …

Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước từ năm 1986, Công đoàn GTVT VN tiếp tục vận động CNVC đi đầu trong đổi mới cơ chế quản lý; Tạo sự chuyển biến của các hoạt động từ Công đoàn ngành tới cơ sở theo tinh thần đổi mới. Thực hiện các chương trình công tác lớn với mục tiêu nâng cao đời sống người lao động, đổi mới, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh...

Đặc biệt, giai đoạn 2011-2015, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng KCHTGT đồng bộ, hiện đại, tiếp tục phát huy truyền thống “Đi trước mở đường”, các cấp Công đoàn GTVT VN đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các công trình, dự án của ngành GTVT với trọng tâm lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua LĐSX chất  lượng, tiến độ, mỹ thuật, an toàn, hiệu quả… Thông qua phong trào thi đua đã đưa ngành GTVT đi đầu trong các Bộ ngành về công tác xắp xếp CPH doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính. Đã có 200 công trình, dự án, nhiều công trình, dự án trọng điểm hoàn thành, đưa vào khai thác. Hàng loạt các công trình, dự án từ nguồn vốn xã hội hóa được đầu tư, khởi công… Tiêu biểu như: Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đi Cần Thơ; Cao tốc Nội Bài- Lào Cai,; Nhà gia T2 cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài; Nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, hoàn thành thông tuyến từ Mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái… Vì vậy, đưa KCHTGT đứng ở vị trí 67, tăng 36 bậc theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)…

“Trong giai đoạn tới, thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn ngành là tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đồng bộ các lĩnh vực, đòi hỏi mỗi CBCNVCLĐ phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa. Do đó, với vai trò là hạt nhân đoàn kết và phát huy sức lao động, sáng tạo của CNLĐ, Công đoàn GTVT VN sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tinh thần các Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ và Tổng liên đoàn LĐVN để chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện một cách quyết liệt, sâu rộng. Đồng thời, trước những thách thức thời kỳ hội nhập, các cấp Công đoàn GTVT VN sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hơn nữa để thực sự là tổ chức duy nhất đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động”, Chủ tịch Đỗ Nga Việt nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cán bộ, đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ ngành GTVT vào sự nghiệp xây dựng đất nước, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã khen thưởng Công đoàn GTVT VN và các cấp công đoàn…  nhiều phần thưởng cao quý.

Trong đó, tháng 11/2016, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì giai đoạn 2011-2015.

Đến dự và chúc mừng Công đoàn GTVT VN được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng – Đoàn, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường, và Ủy viên Ban Cán sự, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đều đánh giá cao những thành tích và đóng góp to lớn của các cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động ngành GTVT nói chung và Công đoàn GTVT VN nói riêng đã đạt được trong suốt 50 năm qua.

Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường đề nghị các cấp Công đoàn GTVT VN  trong thời gian tới cần tiếp tục thể hiện tốt vai trò đồng hành cùng ngành GTVT, vận động công nhân, viên chức, lao động thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết tổ chức Đảng các cấp, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động tuân thủ nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách và quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước để xây dựng giai cấp công nhân đáp ứng yêu cầu thời hội nhập. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn vì đoàn viên và người lao động, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh…

Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường đề nghị các cấp Công đoàn GTVT VN
 trong thời gian tới cần tiếp tục thể hiện tốt vai trò đồng hành cùng ngành GTVT

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: “Vai trò của Công đoàn GTVT VN rất quan trọng trong thực hiện thành công những nhiệm vụ thách thức của ngành. Vì vậy, Công đoàn GTVT VN cần xây dựng chương trình công tác cụ thể và tổ chức thực hiện thông qua các phong trào thi đua trong toàn ngành; Phát huy truyền thống vẻ vang “Đi trước mở đường” của ngành, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, đưa ngành GTVT phát triển nhanh và bền vững”.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: “Vai trò của Công đoàn GTVT VN rất quan trọng
trong thực hiện thành công những nhiệm vụ thách thức của ngành

Vinh dự được về dự lễ kỷ niệm, thay mặt cho những người lao động, Thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Nguyễn Văn Nga bày tỏ tin tưởng: “Các cấp Công đoàn GTVT VN sẽ ngày càng vững mạnh, luôn là chỗ dựa tin tưởng của người lao động và đoàn viên công đoàn toàn ngành”.

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Nguyễn Văn Ngàng tặng Công đoàn GTVT VN Bức trướng 
“50 năm xây dựng và phát triển” của Tổng liên đoàn LĐVN

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trao tặng Bằng khen của Bộ GTVT cho 6 tập thể Công đoàn cơ sở, 
cấp trên cơ sở thuộc Công đoàn GTVT VN vì những đóng góp vào thành quả của toàn ngành

Nguồn: mt.gov.vn

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây