Công đoàn GTVT Việt Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016

Thứ năm - 07/07/2016 13:00. Xem: 112
Ngày 7/7, tại Hải Phòng, Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức Hội nghị BCH mở rộng lần thứ 10; sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016.  

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Phạm Công Bổng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ; Vũ Quý Phàn - Chánh Văn phòng Ban Cán sự đảng Bộ; Đào Văn Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Bộ, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Đảng Đoàn thể cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan tham mưu của Bộ GTVT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam...

Ảnh 1

Đồng chí Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2016; theo đó, trong 6 tháng  qua, các cấp công đoàn ngành GTVT đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ chào mừng các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước và của ngành, tạo khí thế hăng hái thi đua lao động sản xuất trong CNVCLĐ;  tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, hướng về người lao động. Tổ chức thành công hội nghị sơ kết phong trào thi đua thực hiện văn hóa ứng xử  theo phương châm “4 xin”: “4 luôn”.

Các cấp công đoàn trong ngành đã chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp tổ chức tốt hội nghị hội nghị CBCC, đạt 99,5% và hội nghị Người lao động, đạt 82%. Các cấp công đoàn tích cực chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn chăm lo đời sống cán bộ, CNVCLĐ của ngành. Đặc biệt trong “Tháng công nhân”, đã kịp thời hỗ trợ nhiều gia đình CNVCLĐ trong ngành, các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Báo Giao thông tổ chức tốt cuộc thi viết “Đi trước mở đường” nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người lao động ngành GTVT qua các thời kỳ…

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam trình bày Báo cáo tại Hội nghị

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cũng cho biết bên cạnh những kết quả nổi bật, công tác công đoàn toàn ngành GTVT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế; trong đó có hoạt động của tổ chức công đoàn tại một số đơn vị sau khi CPH, thoái 100% vốn Nhà nước chưa chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; một số đơn vị còn lúng túng, bị động trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức nên hiệu quả hoạt động công đoàn chưa đáp ứng được đòi hỏi của CNLĐ và đoàn viên công đoàn. Cán bộ công đoàn vừa yếu vừa thiếu, chưa thể hiện được vai trò thủ lĩnh của người lao động…

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam và các đại biểu đã nghe nhiều ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc về hoạt động công đoàn ngành trong thời gian qua; đặc biệt là một số công đoàn cơ sở thẳng thắn chia sẻ những băn khoăn, khó khăn trong hoạt động công đoàn trong tình hình mới; nhất là tại các doanh nghiệp CPH hay thoái hết vốn Nhà nước, hoạt động công đoàn phụ thuộc và chưa được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cả về kinh phí cũng như thời gian. Lương của cán bộ công đoàn bị cắt giảm. Cán bộ công đoàn phần lớn làm bán chuyên trách nên không có thời gian chuyên tâm cho công tác công đoàn… Đặc biệt, các đơn vị đều lo lắng trước tình hình nợ lương, bảo hiểm và thiếu việc làm cho người lao động…

Ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và Lãnh đạo các cơ quan tham dự Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Trường - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao các cấp công đoàn ngành GTVT đã nỗ lực hoạt động dù gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các đơn vị sau tái cơ cấu, thoái vốn.

Thứ trưởng cũng điểm lại tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 và các chương trình lớn sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới của Bộ GTVT; đồng thời nhấn mạnh hoạt động công đoàn phải có sáng kiến, đổi mới hoạt động mới phát triển bền vững trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại Hội nghị

Thứ trường đề nghị cơ sở công đoàn phải xây dựng quy chế phối hợp giữa Ban chấp hành Công đoàn với HĐQT doanh nghiệp, trong đó có điều kiện bắt buộc phải giải quyết đầy đủ chế độ đối với người lao động về lương, bảo hiểm, bảo hộ lao động… Công đoàn cần thay đổi tư duy, phải chủ động, tích cực tham mưu, tham gia các hoạt động SXKD của doanh nghiệp như đào tạo, phát triển nguồn lực để có thể tham gia đấu thầu và thắng thầu các công trình, dự án;  đầu tư  các dự án PPP; mở rộng tối đa ngành nghề SXKD; đẩy mạnh dịch vụ xã hội… có vậy mới tạo được việc làm cho người lao động.

Đối với các hoạt động phong trào, thi đua, Thứ trưởng đề nghị phải xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm để được sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp, khi đó sẽ thuận lợi hơn khi triển khai. Công đoàn phải đặt mình vào vị trí của Chủ tịch, Tổng giám đốc doanh nghiệp để tham mưu với chủ doanh nghiệp, tham gia vào quá trình SXKD, từ đó mới khẳng định, nâng tầm vai trò công đoàn.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đề nghị Công đoàn các đơn vị phải nêu cao vai trò là thủ lĩnh của người lao động, quyết tâm chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016.

Đồng chí Đỗ Nga Việt cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đao các cấp công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường việc làm, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ.

Đồng thời tăng cường thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN... cho người lao động, động viên người lao động hiểu và chia sẻ khó khăn với đơn vị, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Nguồn: http://mt.gov.vn/

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây